Chuyển tới nội dung

Hướng dẫn cách thi công nẹp trát tường – Hoàng Gia Việt

Rate this post

Nẹp trát tường được xem là một cải tiến lớn trong kỹ thuật xây dựng để nâng cao chất lượng trát tường về mặt thời gian cũng như thẩm mỹ. Trước đây, công đoạn trát tường hay còn gọi là tô tường được làm hoàn toàn thủ công và phụ thuộc nhiều và tay nghề của thợ gia công. Do đó, độ chính xác và thẩm mỹ không cao, không đồng đều.

So với phương pháp thủ công, sử dụng nẹp trát tường cho đường chỉ âm tường có độ sắc nét vượt trội, cùng theo dõi cách thi công nẹp trát tường và những ưu điểm của phương pháp cải tiến này.

Những ưu điểm của nẹp trát tường

Nẹp trát tường được sản xuất bằng máy móc nên có độ chính xác về kích thước rất cao. Thao tác thi công cũng rất đơn giản, trước khi trát, thợ hồ chỉ cần gắn sẵn nẹp vào tường, khi tiến hành tô trát, chỉ cần gật thước theo đường kẻ sẵn.

Ngoài ra,với những thao tác khó như trát góc, khe chỉ âm tường đều được tích hợp sẵn trên nẹp nên thực hiện vô cùng chính xác, dễ dàng tạo ra các chi tiết sắc nét hơn nhiều so việc thao tác bằng tay.

Nẹp gờ móc nước - cắt nước

Nẹp gờ móc nước – cắt nước

Một số chi tiết nên sử dụng nẹp trát tường

Các loại nẹp trát tường phổ biến

Sử dụng đúng loại nẹp để trát tường sẽ cho thành quả thẩm mỹ hoàn hảo nhất. Tuy nhiên, tùy vào những mục đích sử dụng khác nhau mà người sản xuất sẽ tạo ra nhiều loại nẹp khác nhau, ngoài ra, ngân sách bỏ ra ( dù không đáng kể ) vẫn có thể quyết định laoij nẹp bạn nên sử dụng. 

Nẹp góc để trát tường – phổ biến nhất

Tác dụng của loại nẹp này là tạo ra những đường góc cạnh sắc nét cho cột nhà, mép cửa, chống nứt nẻ cho cột và cạn tường.

Cach-thi-cong-nep-trat-tuong-1

Nẹp góc trát tường thường sử dụng

Nẹp chỉ âm tường – “đột phá” hoàn thiện chất lượng

Nẹp chỉ âm tường tạo ra chỉ âm tường hay ron âm tường có độ sắc nét hoàn hảo. Thông thường, nếu làm theo phương pháp thủ công thì đây là loại chi  tiết dễ xấu, uốn lượn và bị nứt. Nẹp chỉ âm tường cho kết quả khác một trời một vực so với làm thủ công.

Nẹp chỉ nước (ngắt nước)

Nẹp chỉ nước thay thế cho gờ ngắt nước đắp nổi trên bề mặt tường kiểu thủ công. Dùng nẹp nhựa rút ngắn thời gian thi công đồng thời tránh bị rụng vữa do vữa chưa khô hơn nhiều.

Cach-thi-cong-nep-trat-tuong-1

Hoàn thiện đường chỉ âm ngắt nước bằng nẹp trát tường

Nẹp tách khe vật liệu

Tác dụng: Tạo khe, ron âm tường, ngăn cách phần xi măng và phần vật liệu khác như gỗ gạch hay đá trang trí. Giúp phần tách đạt tính thẩm mỹ, trau chuốt, tinh tế và không bị lem qua phần vật liệu khác.

Nẹp mốc trát

Nẹp mốc trát cho phép tạo đường thẳng hàng trên tường một cách nhanh chóng và dễ dàng, không cần phải đục bỏ phần thừa sau khi trát xi xong. Các dải được tạo ra bằng phương pháp này có độ chính xác cao và rút ngắn thời gian thi công.

Nẹp chặn rơi vữa

Nẹp chặn vữa sử dụng để kết thúc phần vữa liên kết giữa nét thẳng và vật liệu khác, thường dùng để tạo đường chân chìm tường hoặc ốp gạch ngang với mặt trát tường, tránh làm vương vãi vữa qua những chi tiết khác.

Cách thi công nẹp trát tường cải tiến trong xây dựng

Nẹp trát góc âm

Nẹp trát góc âm tạo ra góc trát lõm sắc nét. Tuy nhiên trước khi thi công, nẹp trát phải được gắng tạo cử chắc chắn vào tường trước. Chi tiết này khó thao tác hơn so với nẹp góc trát tường ( nẹp ở vị trí góc lồi ) do đó chỉ những thợ đã lành nghề, quen tay với sản phẩm thì mới có thể sử dụng chính xác được.

Cách thi công nẹp trát tường trong xây dựng

Để dễ dàng cho những giai đoạn sau của công trình xây dựng, bạn nên đưa nẹp vào ngay từ những giai đoạn đầu tiên của tiến độ dự án. Hoàng Gia Việt xin gợi ý đến bạn 2 cách thi công nẹp trát tường dễ dàng hơn nhờ thực hiện bước như sau:

Cách 1: Thể hiện chi tiết nẹp trát tường ngay trên spec của dự án (Chỉ dẫn kỹ thuật của dự án -Technical Specification). Spec sẽ quy định rõ loại vật liệu khi báo giá chào thầu, từ đó dễ dàng chọn loại nẹp hơn.

Cách 2: Bổ sung chi tiết dạng dwg vào phần “những chi tiết kiến trúc điển hình” trong bản vẽ thiết kế. Để nhóm thợ dễ dàng nhận thấy và chuẩn bị từ đầu.

Kết luận

Hoàng Gia Việt tự hào là hệ thống cung cấp các sản phẩm nẹp trát tường đa dạng về mẫu mã, công năng và giá thành, đảm bảo đem lại chất lượng trát tường công trình hoàn hảo,  kiến trúc đẹp và bền bỉ với thời gian. Ngoài ra, cách thi công nẹp trát trường mà chúng tôi vừa giới thiệu ở trên cồn giúp cho chủ thầu – công ty xây dựng hay đội thợ rút ngắn thời gian hoàn thiện, đẩy nhanh tiến độ dự án, xây dựng uy tín với gia chủ. Hãy liên hệ ngay với Hoàng Gia Việt để được tư vấn miễn phí mẫu mã nẹp trát tường phù hợp với công trình của bạn.

   

Chia sẻ nếu bạn thấy hay:

error: Xin đừng copy !!
Contact Me on Zalo