Chuyển tới nội dung

Ưu điểm của bê tông khí chưng áp Đà Nẵng trong xây dựng nhà thép tiền chế

Trong mười năm trở lại đây, thép tiền chế không còn là vật liệu xa lạ trong xây dựng nhà. Đây là loại thép có kết cấu chắc chắn, khả năng chịu lực tốt, ứng dùng nhiều trong thi công công trình ở nhiều tỉnh thành. Đi kèm với khung thép tiền chế không thể thiếu bê tông khí chưng áp. Trong bài viết dưới đây, Hoàng Gia Việt mời bạn tìm hiểu về khách niệm bê tông khí chưng áp Đà Nẵng cũng như ưu điểm của nó trong xây dựng nhà thép tiền chế.

be-tong-khi-chung-ap-da-nang

Bê tông khí chưng áp Đà Nẵng trong xây dựng nhà thép tiền chế

Khái quát về bê tông khí chưng áp Đà Nẵng

Bê tông khí chưng áp Đà Nẵng hay sản phẩm bê tông khí chưng áp nói chung là loại vật liệu (gạch bê tông) được sử dụng phổ biến khi xây nhà tiền chế. Chúng thân thiện với môi trường, được xem là vật liệu xanh, ưu việt trong xây dựng. 

Khái niệm bê tông khí chưng áp

Về tên gọi Bê tông khí chưng áp có tên tiếng anh là Autoclaved aerated concrete hay Autoclaved cellular concrete hay  Autoclaved lightweight concrete còn được viết tắt là AAC hoặc ALC. Chúng ra đời cách đây hơn 100 năm và phổ biến ở nhiều nước trên thế giới. Trong những năm gần đây, loại gạch này được du nhập và ứng dụng trong xây dựng ở Việt Nam. 

Đối với bất kỳ vật liệu xây dựng nào, việc hiểu về nó là điều tiên quyết. ACC được xem là vật liệu cao cấp trong xây dựng, thành phần chủ yếu gồm: xi măng, đá, cát, vôi, thạch cao, đá mạt nghiền mịn, hợp chất nhôm. Loại gạch này được sản xuất theo công nghệ khí chưng áp. Các thành phần trong ACC được trộn với một tỉ lệ nhất định, phù hợp, được định hình vào khuôn đúc và nung hấp ở nhiệt độ 1800 độ C trong thời gian 12 giờ đồng hồ liên tục. Sau quá trình nung ta có loại gạch nhẹ mang tên bê tông khí chưng áp hay gạch ACC.

be-tong-khi-chung-ap-da-nang

Bê tông khí chưng áp được làm từ những vật liệu nhẹ, an toàn với môi trường

Lịch sử hình thành bê tông khí chưng áp

Loại gạch này ra đời vào năm 1924, cha đẻ của nó là một nhà thiết kế người Thụy Điển. Nó bắt đầu được ứng dụng trong xây dựng ở Châu Âu từ 80 năm trước. Du nhập 40 năm vào Trung Đông – Viễn Đông. Còn Đông Nam Á, châu Mỹ, châu Úc loại gạch này chỉ mới xuất hiện từ những năm 1990 trở đi. Đến năm 2008, bê tông khí chưng áp mới có mặt tại Việt Nam. Ở nước ta, nó được ứng dụng nhiều trong xây dựng công nghiệp như nhà kho, trung tâm thương mại và một số nhà cao tầng, nhà phố,..

Lợi ích của bê tông khí chưng áp Đà Nẵng trong xây dựng công trình thép tiền chế

Như đã nói ở trên, bê tông khí chưng áp là loại gạch nhẹ, được dùng nhiều trong xây dựng nhà, công trình bằng thép tiền chế. Nó có những ưu điểm vượt trội sau:

  • Gạch có trọng lượng nhẹ: so với các sản phẩm bê tông hay gạch nung trong xây dựng, ACC có trọng lượng chỉ bằng ⅓. Điều này giúp làm giảm tải trọng nhà lên mặt bằng, từ đó toàn bộ nhà được giảm hệ kết cấu tối ưu.
  • Khả năng cách âm, cách nhiệt tốt: Bê tông khí chưng áp có khá nhiều lỗ nhỏ li ti trong cấu tạo, cấu trúc xốp nên khả năng cách nhiệt, cách âm tốt hơn nhiều so với tường bê tông hay gạch thông thường.
  • Chống cháy tốt: Nguyên liệu dùng sản xuất gạch là loại nguyên liệu không bắt lửa, đây là điểm khác biệt lớn so với các loại gạch truyền thống. Tường ACC có thể chịu lửa trong suốt 4h đồng hồ. 
  • Dễ thi công lắp đặt trong thời gian ngắn: gạch ACC có thiết kế rãnh âm dương, đúc sẵn theo khuôn nhà máy, sử dụng keo chuyên dụng để gắn kết các tấm gạch nên việc lắp ráp và thi công rất nhanh, dễ dàng. Ưu điểm của nhà tiền chế cũng là sự vượt trội về mặt thời gian thi công. Nên khi kết hợp với gạch bê tông khí chưng áp, thời gian thi công hoàn thiện công trình thường chỉ bằng ½ so với việc xây dựng nhà theo phương pháp truyền thống (bê tông cốt thép)
  • Tiết kiệm thời gian từ đó làm giảm chi phí: khi quá trình thi công diễn ra nhanh và dễ dàng hơn thì đồng nghĩa với chi phí nhân công, vật liệu cũng sẽ giảm so với xây dựng truyền thống. Nhà xây dựng nhanh thì thời gian, chi phí quản lý cũng giảm đi, đem lại nhiều lợi ích cho chủ đầu tư.
  • Thân thiện với môi trường, an toàn khi sử dụng: ACC sử dụng xỉ than, tro làm nguyên liệu nên không gây độc hại cho môi trường, an toàn cho người sử dụng. Nó cũng không phát sinh các chất thải hay sản phẩm phụ trong quá trình sản xuất. 
be-tong-khi-chung-ap-da-nang

Gạch ACC được sản xuất hàng loạt đáp ứng nhu cầu xây dựng

Chính những ưu điểm trên, bê tông khí chưng áp Đà Nẵng khuyến khích sử dụng ngày càng rộng rãi trong thi công xây dựng công trình, nhà xưởng kể cả nhà ở. 

Trên đây là khái niệm cũng như những ưu điểm vượt trội của bê tông khí chưng áp trong xây dựng nhà thép tiền chế. Hi vọng qua bài viết này bạn đã có thêm 1 lựa chọn vật liệu tối ưu, thân thiện với môi trường cho công trình xây dựng của mình. 

be-tong-khi-chung-ap-da-nang

Bê tông khí chưng áp Đà Nẵng được ứng dụng ngày càng nhiều trong xây dựng

Mọi nhu cầu về bê tông khí chưng áp Đà Nẵng nói riêng và bê tông khí chưng áp nói chung. Quý khách hàng vui lòng liên hệ với Hoàng Gia Việt để gửi yêu cầu và nhận báo giá tốt nhất. Cảm ơn bạn đã đón đọc bài viết. 

 

Chia sẻ nếu bạn thấy hay:

error: Xin đừng copy !!
Contact Me on Zalo